แบบกระถางต้นไม้ สำหรับปลูกพืชจัดสวน

  เมื่อ: Wednesday, September 26th, 2012, หมวด บ้านและสวน

สำหรับเจ้าของบ้านที่ไม่มีบริเวณบ้านมากนัก แต่ก็ชื่นชอบต้นไม้ดอกไม้ การจัดสวนสวยด้วยการปลูกต้นไม้ในกระถาง เป็นอีกแนวทางที่ง่ายและใช้เนื้อที่ไม่มาก ในขณะเดียวกัน หากเลือกกระถางต้นไม้ที่สวย ๆ ด้วยแล้ว ก็ยิ่งเพิ่มความประทับใจให้ผู้พบเห็น

เรามาชมตัวอย่างกระถางต้นไม้สวย ๆ กันดีกว่า

ดอก Viola ในกระถางอ่างปลา

ภาพด้านบนเป็นดอกวิโอลา (Viola) และ บลู ฟล็อกซ์ (Blue Phlox) ที่ปลูกอยู่ในกระถางคอนกรีตซึ่งเป็นอ่างน้ำเล็ก ๆ ด้านล่างกระถางมีช่องระบายน้ำ จึงนำมาปลูกต้นไม้ได้อย่างดี

ต้นAgave ในกระถางสีส้ม

ต้น Agave (สายพันธุ์เดียวกับว่านหางจระเข้) ในกระถางสีส้ม ประดับด้วยหินกรวด นำมาวางเป็นชุดๆ กระถามงด้านหลังป็นต้นลิ้นมังกร

กระถางต้นไม้จากถังเหลือใช้

นำถังที่ไม่ใช้แล้ว มาใช้เป็นกระถางต้นไม้ จะเห็นได้ว่าหากนำมาจัดเรียงสีสันให้สวยงามแล้ว ก็ออกมาดูดีได้เหมือนกัน ประหยัดอีกด้วย แต่อย่าลืมเจาะรูระบายน้ำด้วยละกัน สำหรับต้นไม้ที่ปลูกในภาพเป็นการปลูกผสมกันระหว่างผักกินได้และไม้ดอกไม้ประดับ

กระถางต้นไม้ตระกร้าสาน

นำตระกร้าสานมาเป็นกระถางปลูกต้นจันทร์ฟ้า วางประดับไว้นอกรั้วของระเบียง ข้อดีที่เห็นได้ชัดคือ ตกลงไปโดนใคร คงไม่เจ็บเท่ากระถางกระเบื้อง หรือ ปูน

จะเห็นได้ว่า มีกระถางต้นไม้หลากหลายแบบให้เลือกใช้ ขอแค่บ้านมีเนื้อที่สักเล็กน้อย เราก็สามารถหามุมเล็ก ๆ ปลูกต้นไม้ได้แล้ว

 

คำที่เกี่ยวข้อง

บทความใหม่ล่าสุด