ไอเดียการสร้างบ้านด้วยตู้คอนเทนเนอร์

  เมื่อ: Wednesday, January 16th, 2013, หมวด แบบบ้านสวย

ตู้คอนเทนเนอร์ที่ใช้บรรทุกสินค้า สามารถนำมาประยุกต์สร้างเป็นบ้านได้หลากหลายแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสร้างบ้านชั่วคราวที่หากสร้างบ้านตามปกติจะต้องมีขั้นตอนการรื้อถอนที่วุ่นวาย แต่หากเลือกใช้บ้านคอนเทนเนอร์ เพียงแค่ยกขึ้นรถเทรลเลอร์มาวางในพื้นที่ที่ต้องการ ก็เรียบร้อยแล้ว และเมื่อจะรื้อถอนก็ใช้รถเครนยกขึ้นรถเทรลเลอร์ขนออกไป

สำหรับข้อเสียของบ้านที่สร้างจากตู้คอนเทนเนอร์ก็คือความสวยงามที่น้อยกว่าบ้านปูน บ้านไม้ทั่วไป และขนาดพื้นที่ของบ้านที่ค่อนข้างน้อย ดังนั้นหากจะตัดสินใจสร้างบ้านด้วยตู้คอนเทนเนอร์ก็ควรพิจารณาถึงการอยู่อาศัยด้วยว่าเป็นเช่นไร หากอยู่ถาวรก็สร้างบ้านปูนไปเลย แต่หากอยู่ชั่วคราว หรือต้องการสร้างเป็นบ้านเล็ก ๆ เพิ่มเติมจากบ้านหลังที่มีอยู่แล้ว การเลือกสร้างบ้านจากตู้คอนเทนเนอร์ก็เป็นไอเดียที่ดี

รวมแบบบ้านตู้คอนเทนเนอร์

หลายคนคิดว่า การสร้างบ้านด้วยตู้คอนเทนเนอร์จะทำได้แค่เพียง นำตู้มาวางไว้เพียงเท่านั้น แต่ความเป็นจริงแล้ว สามารถตกแต่งเพิ่มเติมรายละเอียดได้มากมาย บางแบบแทบจะจำไม่ได้เลยทีเดียวว่าใช้ตู้คอนเทนเนอร์มาสร้างเป็นตัวบ้าน เราลองมาดูกันดีกว่าว่าเป็นเช่นไรบ้าง

บ้านชั้นเดียวสร้างจากตู้คอนเทนเนอร์

แบบบ้านคอนเทนเนอร์สวย

แบบบ้านคอนเทนเนอร์ยกพื้น

container โฮม

บ้านประยุกต์จากตู้คอนเทนเนอร์ขนของ

ใช้ตู้ container สร้างบ้าน

บ้านชั้นเดียวสร้างจากตู้คอนเทนเนอร์

บ้านชั้นเดียวยกพื้นสร้างจากตู้คอนเทนเนอร์

สำหรับเมืองไทยที่มีแดดจัด หากกลัวว่าภายในบ้านคอนเทนเนอร์จะร้อนมาก อาจสร้างหลังคาคลุมปิดไว้ด้านบนหลังคาตู้อีกชั้นหนึ่ง

ข้อแนะนำสำหรับท่านที่ต้องการนำตู้คอนเทนเนอร์มาประยุต์สร้างเป็นบ้าน ควรที่จะตรวจสภาพให้แน่ใจว่าตู้คอนเทนเนอร์ไม่ผุกร่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านบนที่เป็นหลังคา นอกจากนั้นก็ควรดูที่มาที่ไปของตู้ด้วยว่าใช้บรรทุกอะไรมาก่อน หากเป็นตู้บรรทุกสารเคมีอันตราย อาจมีการตกค้างของสารนั้น ๆ ได้

คำที่เกี่ยวข้อง

บทความใหม่ล่าสุด